คนไม่มีเงิน ไม่มีสิทธิ์มีชีวิตหรือ

คนไม่มีเงิน ไม่มีสิทธิ์มีชีวิตในโลกนี้หรือ ? จุ๊...จุ๊..แอบคุยกับเภสัชกรยิปซี

 

ตั้งแต่เดือนกรฏาคม 2550 ที่ผมได้มีโอกาสพบตัวจริง เภสัชกรยิปซี ดร.กฤษณาเป็นครั้งแรกผ่าน www.oknation.net ผมก็ยังปลื้มกับคนไทยคนนี้ไม่หายเลยครับ แอบไปซื้อหนังสือของท่านมาอ่าน..(อ่านยังไม่จบเลยจ้า)... ผมรู้ปิติยินดีและเลื่อมใสในอุดมคติของท่านมากๆๆ นอกจากนั้น ผมก็ยังชอบที่ท่านเกิดมาเพื่อทำประโยชน์ให้คนอื่นจริงๆๆๆ

เช่นเคยครับชอบใครเป็นพิเศษ ลุงกิ๊ก็ต้องเก็บความรู้สึกดีๆๆผ่านสีน้ำครับ แม้ว่าวาดรูปคนเป็นงานที่ผมไม่ค่อยชอบ เพราะวาดแล้วไม่ค่อยเหมือนคนสักที คราวนี้ก็ขอลองอีกสักรอบครับ เมื่อวาดเสร็จ ผมก็อีแมวส่งภาพนี้ไปอวด ดร.กฤษณา ซึ่งเป็นวิธีการเดียวที่ติดต่อเภสัชยิปซีท่านนี้ได้ครับ เพราะท่านจะเร่ร่อนไปเรื่อยๆๆ ไม่รู้ว่าอยู่ที่ไหนของโลก อีแมวเป็นวิธีที่สะดวกที่สุดที่จะติดท่านได้ครับ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

หลังจากที่ท่านได้รับอีแมวของลุงกิี ท่านก็ดีใจมากกับภาพและท่าน ก็สัญญาว่าจะชวน ลุงกิ๊ไปทานก๋วยเตี๋ยวด้วยกันหากท่านกลับถึงกรุงเทพ

และแล้ววันนั้นก็มาถึง ผมได้มีโอกาสได้ทานอาหารกับเภสัชกรยิปซีจริงๆๆครับในเดือน พฤษภาคม 2551 พอถึงวันนัด ผมได้นั่งรถเมลย์สุดหรูของกระผม เบิ่นไปถึงที่ๆๆได้นัดหมายด้วยความตื่นเต้น .....ระหว่างที่นั่งทานอาหาร ดร.กฤษณา ผมก็ได้พูดคุยและแอบสอบถามถึงภาระกิจของเภสัชกรยิปซี ว่าท่านแอบทำอะไร ซุ่มทำอะไรอยู่ที่ไหนกันน๊ะ......

Kibangkok................. อาจารย์ครับ รูปอาจารย์นี้ไม่ค่อยสวยนะครับ อาจารย์ว่าจริงไหมครับ
ดร.กฤษณา.......... จริงค่ะ พี่ว่า ปากของพี่ไม่ได้กว้างเหมือนอย่างที่คุณกิ๊วาดเลยนะค๊ะแต่ทรงผมเหมือนมากค่ะ พี่ชอบค่ะ ขอบคุณมากๆๆๆนะค๊ะ

Kibangkok.................อาจารย์ครับ ตอนนี้อาจารย์หายไปจากเมืองไทยบ่อยๆๆอาจารย์เดินทางไปที่ไหนมาหรือครับ
ดร.กฤษณา...............อ๋อ....พี่พึ่งเดินทางกลับจากไลบีเลียมาค่ะ ไปอยู่ที่นั่นประมาณอาทิตย์กว่าๆๆๆๆ
Kibangkok............. ไลบีเรีย ???? เมืองนี้ผมเคยได้ยินครับ แล้วเค้าอยู่ที่ไหนของโลกหรือครับอาจารย์
ดร.กฤษณา............... ไลบีเรีย เป็นหนึ่งในประเทศที่ยากจนที่สุดของโลกค่ะ อยู่ทวีปแอฟริกาประเทศของเค้าสวยงามมากค่ะ แต่ผู้คนไม่ได้มีชีิวิตความเป็นอยู่ที่ดีหรอกนะค๊ะ นักการเมืองและคอรับชันได้ทำลายวิถึความเป็นอยู่ของผู้คนที่นี่ค่ะเค้าสนใจแต่อำนาจ แต่ไม่ได้สนใจความเป็นอยู่ของคน ชีวิตของผู้คนแย่มากค่ะ โรคระบาดเยอะมาก มาลาเลียและเอดส์ก็กำลังระบาดอย่างหนักค่ะKibangkok.................... อาจารย์ไปที่ไลบีเรีย ในนามของใครหรือครับ ของประเทศไทยหรือครับ??
ดร.กฤษณา.................. อ๋อ....ที่ไลบีเรีย เป็นโครงการส่วนตัวค่ะ พี่ชอบประเทศนี้ และก็สงสารผู้คนที่นี่ค่ะ ผู้คนล้มตายด้วยโรคระบาดเยอะมากค่ะ พี่ก็เลยไปสำรวจมาหลายครั้งแล้วค่ะ และก็ตัดสินใจเริ่มโครงการนี้ค่ะ

พี่โชคดีที่มีผู้ใจบุญบริจาคเครื่องทำยาให้ค่ะ มูลค่าก็หลายบาทโขอยู่นะค๊ะพี่ดีใจที่มีคนใจดีช่วย สนับสนุน และก็หวังว่าโครงการนี้จะช่วยชีวิตผู้คนที่นี่ได้ค่ะ
Kibangkok.........อาจารย์ครับ ประเทศนี้เค้ายากจนขนาดนั้นเชียวหรือครับ แล้วเค้า
ผลิตยากันเองไม่เป็นหรือครับ
ดร.กฤษณา...........โถ....คุณกิ๊ค๊ะ แค่ปากท้องผู้คนเค้าก็ยังบากเลยค่ะ ยาส่วนใหญ่ก็ต้องนำเข้าทั้งนั้นค่ะ ยาก็มีราคาแพงมากค่ะ คนจนที่ไม่มีเงิน ก็ไม่มีโอกาสได้เข้าถึงยาหรอกค่ะนั่นหมายความว่า คนไม่มีเงิน ก็ไม่มีสิทธิ์มีชีวิตอยู่ในโลกนี้ได้ มันเป็นเรื่องที่น่าเศร้าใจมากค่ะคุณกิ๊................ ทำไมค๊ะ......มนุษย์เหมือนกัน เราช่วยกันไม่ได้หรือค๊ะ????

Kibangkok..... อาจารย์ครับ อาจารย์ไปสอนเค้า แล้วเค้าจะทำเป็นกันหรือครับ บุคลากรเค้าจะทำได้ไหมครับ
ดร.กฤษณา.............พี่เชื่อว่าพวกเค้าทำกันได้ค่ะ สูตรยาของพี่ก็เป็นสูตรยาที่พี่ใช้มาทั่วโลก พี่ก็สอนพวกสัดส่วนให้พวกเค้า อบรมบุคคลากรสักระยะ เค้าก็ทำกันแล้วค่ะKibangkok..........แล้วคุณภาพล่ะครับ ต้องมีการตรวจคุณภาพกันอย่างไร
ดร.กฤษณา.............สารเคมีหรือตัวยาใช้ตามสูตรของพี่เลยค่ะ พี่ใช้มาทำมานานแล้ว มันกลายเป็นสูตรมาตรฐานไปแล้วค่ะ ไม่จำเป็นต้องทำวิจัยอะไรเลยค่ะ ส่วนคุณภาพ พี่ก็จะสุ่มตัวอย่างยาเอากลับมาตรวจที่เมืองไทย พี่มีน้องๆๆเพื่อนๆๆ เค้าคอยช่วยเหลือเรื่องตรวจสอบคุณภาพให้ค่ะ สบายใจได้ค่ะKibangkok..............โครงการที่ไลบีเรีย ตอนนี้ไปถึงไหนแล้วครับ
ดร.กฤษณา.......... พี่ก็จะเดินทางไปๆๆมาๆๆอยุ่บ่อยๆๆค่ะ ต้องช่วยในการก่อสร้างออกแบบโรงงาน และฝึกอบรมบุคคลากรกันอย่างหนักค่ะ คาดว่าต้องใช้เวลาหลายเดือนค่ะKibangkok...........อาจารย์ครับ อาจารย์ไปทำโครงการแบบนี้ อาจารย์ไม่กลัวหรือครับ...เออ......พวกบริษัทยาหรือนักการเมืองอะไรพวกนี้ ที่อาจจะไปขัดผลประโยชน์พวกเค้า??
ดร.กฤษณา............คุณกิ๊ค่ะ ชีวิตมนุษย์มันสั้นค่ะ ทำอะไรให้คนอื่นได้ก็ทำไปเถอะค่ะพี่ก็รอดตายมาหลายครั้งแล้วค่ะ คนชอบพี่ก็เยอะ คนเกลียดพี่ก็มีไม่น้อยค่ะ ชีวิตก็คือชีวิตค่ะ แต่พี่ก็ระมัดระวังตัวเพื่อความ ปลอดภัยเหมือนกันค่ะ ขอให้งานของพี่เสร็จแล้วค่อยตายดีกว่านะค๊ะ.....ดีกว่าไหมค๊ะ..

 

Kibangkok...........อาจารย์ครับ ตอนนี้สุขภาพอาจารย์เป็นอย่างไรบ้างครับ สู้ไหวไหมครับ
ดร.กฤษณา...........สุขภาพมันก็ร่วงไปตามอายุขัยนะคีะ พี่ก็พึ่งสร่างไข้ค่ะ กลับมาจากไลบีเรียคราวนี้ พี่นอนอยู่ที่บ้านหลายวันเลยค่ะ นึกว่าไม่รอดเสียแล้วKibangkok.............. อ๊าว....อาจารย์เป็นอะไรหรือครับ
ดร.กฤษณา..........พี่กลับมา ไข้พี่ขึ้นสูงมากค่ะ คอแห้งมากเลย ก็นึกว่าเป็นอาการของมาเลเรียหรือเปล่า ตัวมันร้อน ตาพล่ามัวไปเลยค่ะ พี่ก็นึกอยู่ในใจ "กูไม่รอดแน่คราวนี้"...... แต่ก็โชคดีที่เป็นไข้ธรรมดาค่ะ ตอนนี้ดีขึ้นแล้วค่ะ

Kibangkok...........,,มาเลเรีย เป็นอย่างไรหรือครับ มันตายได้ด้วยหรือ
ดร.กฤษณา.........มาเลเรียเป็นโรคติดต่อ ถ้าใครมีเชื้อ มันก็จะอยู่กับเราตลอดไปเมื่อร่างกายอ่อนแอ มันก็จะกำเริบ เอาชีวิตของเราไปได้ค่ะ โรคนี้ป้องกันได้วัคซีนค่ะ เป็นโรคที่ยังระบาดอยู่ในแอฟริกาค่ะ โรคนี้ฆ่าชีวิตผู้คนในแอฟริกาทุกวัน ร้ายแรงพอๆๆกับโรคเอดส์ค่ะ Kibangkok.............โรคระบาดก็ร้ายแรงและยังระบาดอยู่แบบนั้น อาจารย์ไม่คิดจะกลัว
บ้างเลยหรือครับ ยังอยากจะไปแอฟริกาอยู่อีกหรือครับ แล้วอาจารย์จะได้อะไรเป็นผลตอบแทนล่ะครับ???????????????????????

ดร.กฤษณา..............บางครั้งคนเราก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร เพื่อหวังอะไรเป็นสิ่งตอบแทนเสมอไป
ชีวิตมนุษย์นั้นสำคัญและยิ่งใหญ่ ประเมินค่าไม่ได้ค่ะ พี่เห็นใจ พี่......สงสารพวกเค้าค่ะ

ลุงกิ๊และเพื่อนๆๆบล็อคเกอร์ www.oknation.net ขอเป็นกำลังใจให้กับเธอผู้นี้ครับ หญิงไทยใจแกร่ง ที่ยึดมั่นในอุดมการณ์


เธอเกิดมาเพื่อทำประโยชน์ให้กับคนอื่นจริงๆๆ เภสัชกรยิปซี ดร.กฤษณา ไกรสินธุ์

คัดลอกจาก
บทความของบล็อคเกอร์ลุงกิ๊ (Kibangkok)

http://www.oknation.net/blog/thaithai/2008/06/17/entry-1 

Swan & Dragon - Nantida

Share

Bibliography in Thai

article thumbnail10-18 กุมภาพันธุ์ 2556 คณะการแพทย์ศาสตร์ ม.รังสิต จัดกิจกรรมเผยแพร่ความรู้และเทคโนโลยีในการผลิตยาสมุนไพรแด่ชุมชนในสามจังหวัดชายแดนภาคใตั นำทีมโดย ดร.กฤษณา ไกรสินธุ์ คณบดี คณะการแพทย์แผนตะวันออก...

 

 

Go to top