เภสัชยิปซีสอนผลิตยา ในบูรันดิ


ห่างกันมาหลายเดือนทีเดียวครับ ที่ผมไม่ได้ติดต่อกับเภสัชยิปซี ดร.กฤษณา ไกรสินธุ์ เภสัชยิปซี เนื่องจากท่านนั้นยังคงใช้ชีวิตของท่านแบบเร่ร่อนเหมือนเดิม ไม่เปลี่ยนแปลง เดินทางอย่างไร้จุดหมายที่แน่นอนในการทำงานให้กับผู้ยากไร้ชาวอาฟริกา เดินทางไปทุกแห่งอย่างไม่มีกำหนด เธอเชื่อว่าคนจนมีสิทธิ์ที่จะมีชีวิตอยู่ในโลกนี้เหมือนกัน The right to live ท่านปรารถณาอยากจะให้คนยากจนให้ได้รับสิทธิ์ในการมีชีวิตในโลกนี้อย่างเท่าเทียมกัน


วันนี้ผมได้รับอีเมลจากท่านครับ ท่านเขียนเป็นภาษาอังกฤษ( ท่านพิมห์ภาษาไทยไม่เป็นครับ ) ท่านเขียนอีเมลถึงเพื่อนๆๆครับ และฝากให้ผมช่วยแปลอีเมลแล้วโพสที่เวบไซด์ให้แฟนคลับของท่านด้วยครับ

มีข้อความหนึ่งที่ผมได้อ่านแล้ว แล้วต้องอมยิ้ม ยิ้มอย่างมีความสุขกับชื่อยามาเลเรียที่ชาวอาฟริกาผลิตเองได้ ลองอ่านอีเมลดูนะครับ คุณอาจจะต้องยิ้มเหมือนกับผมครับ


สวัสดีค่ะเพื่อนๆๆสมาชิก www.krisana.org

เป็นระยะเวลาค่อนข้างนานทีเดียวที่ดิฉันไม่ได้เขียนจดหมายถึงเพื่อนๆๆ ดิฉันหวังว่าทุกคนคงจะสบายดีนะคะ ดิฉันควรที่จะเขียนจดหมายถึงพวกคุณให้บ่อยกว่านี้เพื่อสอบถามทุกข์สุขและเล่าเรื่องราวของดิฉันให้ฟัง


ขณะนี้ดิฉันอยู่ที่เมืองไนโรบิ(Nairobi) เมืองที่ใหญ่ที่สุดของประเทศเคนยา ซึ่งตอนนี้ก็ใกล้จะเสร็จงานในประเทศบูรันดิแล้ว ประเทศนี้เป็นประเทศที่ยากยนแร้นแค้นที่สุดในโลกอีกประเทศหนึ่งที่ดิฉันเคยพบมา เป็นเวลาเกือบ 3 อาทิตย์ที่ดิฉันใช้เวลาอยู่ที่นั่น สอนชาวบูรันดิให้รู้จักผลิตยาเกี่ยวกับการรักษามาเลเรีย

ในครั้งนี้ดิฉันพบเจอปัญหาหลายอย่าง เป็นครั้งแรกที่ดิฉันต้องลำบากที่สุดนับตั้งแต่ปี 2002 ที่ดิฉันได้มาที่แอฟริกา เกี่ยวกับสุขภาพของดิฉัน ดิฉันป่วยเป็นโรคไข้หวัดใหญ่ในขณะที่พักอยู่ที่บูรันดิ อาการป่วยของดิฉันน่าจะมาจากช่วงที่ดิฉันพักอยู่ในโรงแรมในบูรันดิ โรงแรมค่อนข้างแย่ในเรื่องสุขลักษณะและความสะอาด นอกจากนั้นก็ไกลจากตัวเมืองมาก


ไม่มีน้ำประปาให้ใช้ จะใช้น้ำแต่ละครั้งก็ต้องร้องขอให้พนักงานช่วยจัดส่งให้ หลังจากเสร็จจากงานจากบูรันดิ ดิฉันก็ได้รับไข้หวัดใหญ่เป็นของกำนัลกลับบ้านด้วย ซึ่งดิฉันก็เดินทางต่อไปที่เมืองหลวงของบูรันดิ คือ กรุงบูจัมบูรา


แม้งานที่บูรันดิจะหนัก ดิฉันก็มีความสุขเหลือเกิน ดิฉันสอนให้ชาวบูรันดิผลิตยา ตอนนี้พวกเค้าสามารถผลิตยาได้เองแล้ว ยาที่ชาวบูรันดิผลิตนั้น มี 2 ผลิตภัณฑ์ คือ

• THAIBURAR (Thailand+burundi+artesunate
• THAIBURAM (Thailand+Burundi+amodiaquine).

ชื่อของตัวยาทั้งสอง เป็นชื่อที่คนไทยคงจะภาคภูมิใจนะค๊ะ

ดิฉันวิเคราะห์ตัวยาทั้งสองในประเทศเคนยา เพราะประเทศบูรันดิ ไม่มีเครื่องมือที่จะวิเคราะห์ได้ ดิฉันพบว่า ตัวยาทั้งสองนี้สามารถทำงานได้ดี ตามข้อกำหนดและมีความปลอดภัย ซึ่งชาวบูรันดิ สามารถผลิตยาได้เองแล้ว และนำไปใช้ได้อย่างปลอดภัยค่ะ
 


พรุ่งนี้ดิฉันจะเดินทางจากเมืองคารุงกู ซึ่งอยุ่ทางตอนใต้ของเคนยา ห่างหากเมืองไนโรบิประมาณ 500 กม. ดิฉันจะเดินทางไปที่นั่นเพื่อสอนการผลิตยาที่ St. Camillus Hospital ดิฉันจะอยู่ที่นั่นจนถึงวันที่ 26 กันยายนนี้ และก็จะเดินทางกลับไนโรบิ หลังจากนั้นดิฉันจะเดินทางกลับประเทศไทยในวันที่ 28 ก.ย.นี้
 


ดิฉันขอฝากความคิดถึง ถึงทุกๆๆท่านด้วยนะคะ

ด้วยความนับถือ

ดร.กฤษณา ไกรสิทธุ์
22 ก.ย.2008

Share

Bibliography in Thai

article thumbnail10-18 กุมภาพันธุ์ 2556 คณะการแพทย์ศาสตร์ ม.รังสิต จัดกิจกรรมเผยแพร่ความรู้และเทคโนโลยีในการผลิตยาสมุนไพรแด่ชุมชนในสามจังหวัดชายแดนภาคใตั นำทีมโดย ดร.กฤษณา ไกรสินธุ์ คณบดี คณะการแพทย์แผนตะวันออก...

 

 

Go to top