เภสัชกรยิปซีฉบับการ์ตูน...เชิญร่วมเล่นเกมส์ชิงของรางวัลหนังสือพร้อมลายเซ็นคนดัง

เมื่อหลายปีก่อน ผมได้รับอีเมลจากเพื่อนเรื่องราวของผู้หญิงไทยคนหนึ่ง ที่ไปใช้ชีวิตเร่รอนสอนคนทำยาแบบฟรีๆๆ พออ่านอีเมลเสร็จ ผมก็หัวเราะพร้อมๆๆกับบ่นไปว่า

ถ้าผู้หญิงคนนี้มีจริง เธอคงจะบ้าไปแล้วกระมัง เรียนมาแทบตาย ทำไมไม่เอาความรู้ไปหากินหาเงิน คนแบบนี้จะมีหรือในโลกนี้ และคนแบบนี้จะมีอีกหรือในวงการค้ายาของไทยเมื่อ หลายอาทิตย์ก่อน ผมก็ได้อ่านหนังสือการ์ตูนเล่มหนึ่งในร้านหนังสือ พออ่านเสร็จก็หัวเราะกร้ากปนยิ้มไปด้วย ไม่อยากจะเชื่อเลยว่า ตัวละครในการ์ตูนจะมีตัวตนจริงหรือเปล่านะ เพราะในหนังสือการ์ตูนพูดถึงเรื่องราวคล้ายๆๆกับอีเมลที่ผมได้รับเมื่อหลาย ปีก่อน คนแบบนี้ก็ยังมีเหลือในโลกนี้อีกหรือ

ผมเห็นการ์ตูนเล่มนี้ ปุ๊บก็รีบซื้อปั้บทันที เป็นหนังสือชีวะประวัติของดร.กฤษณา ไกรสินธุ์ นางฟ้าหมอยาของคนนับล้านทั่วโลก ขวัญใจทั้งชาวไทยและชาวแอฟริกา การ์ตูนเล่มนี้ชื่อว่า คน ไทยระดับโลก เล่ม 1 เภสัชกรยิปซี ดร.กฤษณา ไกรสินธุ์ โดยสำนักพิมพ์ : มีดีคอมมิค จ.เชียงใหม่ ผู้แต่ง: อรรถชัย ดาดี ภาพ : ณัฐ สันติภาพ

เมื่อ ผมเปิดอ่านๆๆดู ก็เลยก็อดยิ้มกับหลายๆๆฉากในเรื่องไม่ได้ ที่ผู้เขียนและผู้วาด จากสำนักพิมพ์เล็กๆๆแห่งหนึ่งจาก จ.เชียงใหม่ คนไทยล้วนๆๆ ฝีมือการ์ตูนสไตล์มังก่า (เห็นครั้งแรกนึกว่า หนังสือของการ์ตูนจากญี่ปุ่นเสียอีก เอิกๆๆ) ได้ถ่ายทอดออกมาได้น่ารักทีเดียว จากเรื่องยากๆๆที่ยากแก่การเข้าใจ ก็เข้าใจง่ายขึ้นกับสีสรรสะดุดตา ลายเส้นที่สนุกสนาน ถูกใจคอหนังสือการ์ตูนอย่างผมเอามากๆๆ ผม คิดว่าคงเหมาะกับคนตัวเล็กๆๆไว้อ่่านเล่นด้วยหละครับ เหมาะสำหรับเด็กๆๆที่รักการอ่านมากๆๆครับ แม้แต่ผู้ใหญ่ก็คงจะสนุกได้แน่ๆๆจากการ์ตุนเล่มนี้ครับ

ผมก็ขอแอบ ละเมิดลิขสิทธิ์ แอบถ่ายภาพมาอวดครับ หวังว่าสำนักพิมพ์คงไม่ตามมาจับผมหรอกมั้งครับ มาชมกันเลยครับว่า เรื่องราวของผู้หญิงคนหนึ่งที่เคยถูกถ่ายทอดออกมาเป็นบทละคร หรือ บทโทรทัศน์ต่างๆๆ กับการ์ตูน เรื่องราวเดียวอันไหนอ่านแล้วสนุกกว่ากัน


นี่ไงครับ นางเอกของเรื่อง คุณป้าหนา หรือ ดร.กฤษณา เภสัชกรยิปซี น่ารักเชียวครับแต่ละฉากในการ์ตูน ตัวการ์ตูนคุณป้าหนา น่ารักมากๆๆ ตัวจริงไม่รู้ว่าเหมือนในการ์ตูนหรือเปล่านะครับ 
ต่อ ไป ก็เป็นฉากหนักๆๆ แต่ก็วาดได้ทุเรศกว่าตัวจริงเสียอีก ลองเดาเอาก็แล้วกันนะครับว่า ตัวละครพวกนี้ ในโลกความเป็นจริงมีชื่อว่าอะไรกัน

หวังว่า หลายท่านคงจะเดาออกนะครับ ว่า ผู้หญิงหน้าตาน่าเกลียดในการ์ตูนหมายถึงใคร เอิกๆๆคนนี้คือใคร เดากันเอาเองนะครับ ผู้ใหญ่คงจะรู้จักกันดี
แต่ถ้าเด็กๆๆมาอ่าน เด็กเค้าก็คงคิดว่า เป็นนังตัวร้ายในการ์ตูนเรื่องนี้แน่ๆๆๆ

การ ต่อสู้ของผู้หญิงคนหนึ่งในการ์ตูน ผู้วาดจินตนาการได้สุดขั้วมากๆๆครับ จากภาพนี้ครับ ผมเห็นครั้งแรก ก็ปิ้งตั้งแต่แรกเห็นเลยครับ ผมชอบภาพนี้มากๆๆๆครับ
นี่เป็นส่วนหนึ่งจากหนังสือการ์ตูน ที่ผมโขมยมาฝากครับเพื่อนๆๆครับ อยากลงมากกว่านี้ แต่กลัวเจ้าของลิทธิ์สำนักพิมพ์มาตามจับเอาครับ

ใครอยากจะอ่านและอยากจะชมภาพ และร่วมยิ้มกับกับผม ลองแวะเยี่ยมร้านหนังสือซีเอ็ดและร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป มีวางขายแล้วครับ ราย ได้ส่วนหนึ่งหลังจากหักค่าใช้จ่ายจากการหนังสือการ์ตูน  จะบริจาคให้กับมูลนิธิคามิลัส องค์กรช่วยเหลือเด็กกำพร้าที่ติดเชื้อที่เคนยา เป็นองค์กรที่ ดร.กฤษณา เข้าไปช่วยเหลือในการสอนผลิตยาที่ประเทศเคนยา ประเทศที่เคยมีผู้ ป่วยเสียชีวิตด้วยโรคเอดส์แบบใบไม้ร่วง ใครอยากจะมีส่วนช่วยเหลือเด็กๆๆกำพร้าที่เคนยา ก็สามารถช่วยเหลือได้ผ่านหนังสือเล่มนี้นะครับ  (ทางผู้จัดมีแผนที่จะแปลการ์ตูนนี้เป็นภาษาต่างประเทศให้สามารถอ่านฟรีได้ทางอินเตอร์เนต เพื่อเป็นการเชิดชูเกียรติ ดร. ให้เผยแพร่สู่สาธารณะได้มากขึ้น โดยภาษาต่างประเทศ จะไม่มีการซื้อขาย โดยให้เป็นสิทธิ์แบบครีเอทีฟคอมมอนส์ (Creative Commons: CC) ซึ่งน่าจะใช้เวลาอีกซัก 2 เดือนจะแล้วเสร็จ)
 

 

และ สำหรับแฟนคลับของเภสัชกรยิปซีทุกท่าน ลุงกิ๊มีหนังสือแจกฟรีครับ พร้อมกับลายเซ็นของ ดร.กฤษณา ไกรสินธุ์ ด้วยครับ มีทั้งหมด 2 เล่มครับ ผมได้ซื้อหนังสือมาสองเล่มและได้เข้าไปเรียนพบ ดร.กฤษณา เพื่อจัดกิจกรรมสนุกๆๆแด่แฟนๆๆเภสัชกรยิปซีครับ

เกมส์ทายปัญหาชิงหนังสือการ์ตุนพร้อมลายเซ็นเภสัชกรยิปซี


กติกา


  1. แค่คุณทายว่า ตัวเลขท้ายสองตัวของรถยนต์ส่วนตัวของลุงกิ๊ คือ หมายเลขอะไร
  2. นำคำตอบไปเขียนไว้ที่ บล็คอของลุงกิ๊ ที่เรื่องนี้ หรือที่  http://www.facebook.com/media/set/fbx/?set=a.183357138378556.39167.150796551634615


ตอบได้ไม่จำกัด หมดเขตรับคำตอบ 30 เมษายน เฉลยคำตอบ วันที่ 30 เมษายน เวลา 20.00 น. หากไม่มีใครตอบถูก ผมจะขอมอบหนังสือทั้งสองเล่มให้กับ ผู้เข้าไปคอมเมนต์ 2 คนสุดท้ายก่อนเวลา 20.00 ในวันที่ 30 เมษายน ที่ลิ้งค์ด้านล่างนี้ครับ
http://www.facebook.com/media/set/fbx?set=a.183357138378556.39167.150796551634615

ผู้โชคดี กรุณาส่งที่อยู่ให้ลุงกิ๊หลังไมค์หรืออีเมลที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

แฟนคลับของเภสัชกรยิปซีไม่ควรพลาดนะครับขอให้สนุกและโชคดี
Share

Bibliography in Thai

article thumbnail10-18 กุมภาพันธุ์ 2556 คณะการแพทย์ศาสตร์ ม.รังสิต จัดกิจกรรมเผยแพร่ความรู้และเทคโนโลยีในการผลิตยาสมุนไพรแด่ชุมชนในสามจังหวัดชายแดนภาคใตั นำทีมโดย ดร.กฤษณา ไกรสินธุ์ คณบดี คณะการแพทย์แผนตะวันออก...

 

 

Go to top