26 คนกล้าของเมืองไทย

หากใครได้เคยชมรายการพลเมืองคนกล้าทางทีวีไทย ซึ่งออกอากาศทุกๆๆวันเสาร์เวลา 15.30 น. เป็นอีกรายหนึ่งที่ผมชื่นชอบ เป็นรายการที่นำเรื่องราวของคนเก่งๆๆดีๆๆ นักสู้เพื่อสังคมออกมาเชิดชูเกียรติและเป็นกำลังใจให้กับนักสู้ทั่วประเทศ ซึ่งรายการนี้จัดทำโดย สถาบันสัญญา ธรรมศักดิ์ เพื่อประชาธิปไตย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) และในวันที่ 23 มีนาคม 2009 ที่ผ่านมา ทางสถาบันสัญญา ธรรมศักดิ์ เพื่อประชาธิปไตย ร่วมกับ สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย สำนักงานเขตปทุมวัน มูลนิธิฟรีดริช เนามัน มูลนิธิเอเชีย เครือข่ายจิตอาสา และทีวีไทย ทีวีสาธารณะ จัดพิธีมอบรางวัลให้กับพลเมืองที่มีความกล้าหาญ ต่อสู้เพื่อพิทักษ์ความถูกต้องในสังคม ซึ่งทุกๆ ผลงานสะท้อนความเป็นต้นแบบของความกล้าที่จะเผชิญกับสิ่งท้าทาย หรืออันตรายจากกลุ่มอิทธิพล พร้อมที่จะต่อสู้เพื่อความถูกต้องและยุติธรรมในสังคมไทย

"รางวัลนี้ ถือเป็นรางวัลที่สร้างความภาคภูมิใจและเป็นกำลังใจแก่ผู้รับ เพราะบุคคลเหล่านี้ ได้ทำคุณประโยชน์สูงสุดให้กับสังคมอย่างกล้าหาญ รวมถึงจะเป็นแรงผลักดันให้เห็นคุณค่าของความกล้าหาญ การกล้าเปิดเผยความจริง"

ซึ่งในวันงาน ลุงกิ๊ได้มีโอกาสร่วมงานในการมอบรางวัลในครั้งนี้ ผมอยากจะนำเสนอเรื่องราวและบรรยากาศมาเล่าสู่กันฟังดังนี้ครับ
  

 
ผู้ที่ได้รับรางวัลเชิดชูเกียรติในครั้งนี้ ประกอบด้วย

ดร.กฤษณา ไกรสินธุ์ : เภสัชกรยิปซี...คนไทย คนดีที่โลกยกย่องบุญยืน ศิริธรรม : นักสู้ชาวบ้าน ...บนเส้นทางของความบ้ากรณ์อุมา พงษ์น้อย : คนเสื้อเขียว... แห่งบ่อนอก

แยนะ สะแลแม : ปกป้องสิทธิมนุษยชน... เพราะฉันคือคนไทย
นฤมล บัวงาม : อิสระแห่งชีวิต...กับความคิดที่ไม่เคยพิการ


ชูชาติ ดุลยประภัทศร : สาวประเภทสองผู้กลายมาเป็นผู้ใหญ่บ้านขวัญใจชุมชนกฤษฎา บุญราช : รองผู้ว่าคนกล้า...ของคนยะลา
ณัฐพล รัตนพันธุ์ : คนกล้าสู้ เพื่อสมบัติของชาติ (อุทยานแห่งชาติตะรุเตา)
คำ นายนวล : หญิงบ้านป่า กับคำว่าผู้บุกรุก
ทิชา ณ นคร: "ป้ามล..คนพลิกด้านดีให้ชีวิตเด็ก" จ.นครปฐมสันติพงศ์ มูลฟอง "คนกล้าสู้..เพื่อคนไร้สัญชาติ" จ.แม่ฮ่องสอน
บุญส่ง จันทร์ส่องรัศมี: "เสียงจากเมืองกาญจน์ เสียงชุมชน เพื่อคนเพื่อป่า"
ปราณี บุญทอง: "คน บ้าน ป่า กับงานพัฒนาขั้นพื้นฐาน" จ.กาญจนบุรี
ทวิทย์ สายไหม : "คนกล้า แห่งผืนป่าแม่ยม" จ.แพร่
นิวัตน์ ร้อยแก้ว : "ครูตี๋..ผู้ลับคมปัญญา เพื่อรักษาลุ่มน้ำโขง" จ.เชียงรายพุทธิพร ลิมปนดุษฎี: "ชุมชนคนตึก 9 แห่งสถาบันบำราศนราดูร"สารี อ๋องสมหวัง: "กรุงเทพฯ 20ปี แห่งการต่อสู้เพื่อผู้บริโภคไทย"
บรรจง นะแส: "คนกล้า...แห่งท้องทะเลใต้" จ.สงขลา
สมเกียรติ พ้นภัย : "นักสู้เพื่อวิถีคนปากมูล"
สุรชัย ตรงงาม : "ทนายคนกล้า...เพื่อสิ่งแวดล้อมไทย"
กาญจนาภา กี่หมัน : "หญิงเหล็ก..ของข้าราชการไทย" ผู้ว่า จ.ระนอง 
สำหรับบรรยากาศในงาน เต็มไปด้วยความชื่นชมยินดี ผมได้มีโอกาสได้เข้าร่วมงานในครั้งนี้ด้วยครับ

ตอน ที่เดินเข้าไปในงาน ไปขอถ่ายรูปท่านผู้กล้าแต่ละท่าน เกือบทุกๆๆท่าน มักจะถามผมว่า ผมมาจากหนังสือพิมห์ไหนเหรอ ผมก็เลยยิ้มอายๆๆว่า และนึกในใจว่า โถ พวกท่านไม่ดูกล้องในมือผมเลยนะ นักข่าวที่ไหนจะใช้กล้องปัญญาอ่อนอย่างที่ผมใช้กันล่ะครับ คริ คริ

แม้ จะเป็นกล้องปัญญาอ่อน ผมถ่ายภาพไว้หลายภาพ มีบางภาพที่ผมประทับใจมากๆๆ เพราะก่อนถ่ายภาพผมได้มีโอกาสเข้าไปพูดคุยกับคนในภาพ พอฟังท่านพูดแล้ว รู้สึกชื่นชมและมีกำลังใจอยากจะทำเหมือนท่านบ้างจัง

มาชมกันเลยครับว่า ภาพไหนบ้างที่ผมประทับใจ

ภาพ นี้เป็นภาพของผู้หญิงท่านนี้ครับ ที่ผมได้รู้เรื่องชีวิตการทำงานของท่านครั้งแรกจาก forwardmail ที่ส่งต่อกันเป็นทอดๆๆ จนฮือฮากันทั้งประเทศ และวันหนึ่งผมก็ได้รู้จักท่านผ่านอีเมลและได้มีโอกาสพบกันตัวจริงของท่าน หลายครั้งครับ เภสัชกรยิปซี ดร.กฤษณา ไกรสินธุ์ หมอยาเร่ร่อน ที่โลกชื่นชมว่าเมืองไทยมีหมอยาคนเก่งคนดีแบบนี้ด้วยหรือพุทธิ พร ลิมปนดุษฎี ( คนที่ยืนอยุ่ตรงกลาง) ผมได้มีโอกาสดูรายการพลเมืองคนกล้า ตอนช่วงที่ท่านออกอากาศพอดี ท่านเป็นพยาบาลรุ่นแรกๆๆที่ทำงานดูแลรักษาผุ้ป่วยเอดส์ ท่านอุทิศกายและใจท่ามกลางเสียงดูถูกเหยียดหยามของผู้คน ทำงานกับคนที่น่ารังเกียจ ถูกผู้คนรังเกียจเพราะเธอทำงานเกี่ยวข้องและสัมผัสกับผู้ป่วยเอดส์  เธอต้องช่วยทั้งผู้ป่วยในโรงพยาบาลและต้องช่วยให้ความรู้เกี่ยวกับโรคเอดส์ ให้ดีขึ้น เธอเหนื่อยแต่ไม่ท้อ แม้จะมีปัญหามากและอุปสรรคเยอะที่ผ่านเข้ามาในชีวิตการทำงาน แต่เธอก็พบว่ามันมีความสุขและสันติสุขซุกซ่อนอยุ่ในงานของเธอเสมอ อ้อง พุทธิพร นางพยาบาลหัวใจนางฟ้าครับ

ผม ดูชีวิตการทำงานและทำงานของท่าน แล้วอึ้งครับ อยากจะรู้ว่าน่าอึ้งอย่าไร เดี่ยวผมจะตามติดไปสัมภาษณ์เธอมาให้ฟังอีกครั้ง วันนี้ขอให้งงกันไปก่องนะครับ ถ้าลุงกิ๊ได้อึ้งกับใคร แสดงว่า คนนั้นไม่ธรรมดาครับ
 


อีก ภาพเป็นภาพของ นฤมล บัวงาม สุภาพสตรีใจเหล็กผู้ไม่เคยคิดว่าร่างกายจะเป็นอุปสรรคในการอุทิตชีวิตเพื่อ ส่วนรวม สุภาพสตรีบนเก้าอี้ล้อยางคันนี้เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงในการเรียกร้องสิทธิ ต่างๆๆให้กับผู้พิการทั่วประเทศ นอกจากนั้น ท่านก็ยังทุ่มเทชีวิตในการช่วยเหลือผู้พิการคนอื่นๆๆตามความสามารถที่ทำได้

ไม่อยากจะเชื่อเลยครับว่า ชีวิตเต็ม 32 ของผม ยังไม่ค่อยได้ทำอะไรในชีวิตเพื่อส่วนรวมอย่างเธอเลย
และ อีกภาพ เป็นบรรยากาศภายในงาน เป็นบรรยากาศของการรวมพลคนกล้า คนเก่ง ผมดีใจจังเลยครับ ที่ได้มีโอกาสได้เรียนรู้เรื่องราวชีวิตเก่งๆๆ ดีๆๆของทั้ง 26 ท่านนี้ครับและภาพสุดท้ายที่ผมชอบมากๆๆครับ คือภาพนี้ครับ


ภาพของพลเมืองคนกล้าทั้ง 26 ท่านที่ยืนอยู่บนชั้นลอยของหอศิลป์เพื่อถ่ายรูปหมู่ครับ แต่บังเอิญผมอยู่ด้านล่างเลยแอบถ่ายเสียหน่อย

พอดูในภาพ ทำให้ต้องยิ้มครับ

ผมอยากจะบอกทุกๆๆท่านในภาพนี้ว่า ชีวิตของท่านนั้นคือแบบอย่างที่ยิ่งใหญ่ ผมอยากจะให้สังคมไทย โดยเฉพาะเยาวชนคนไทย คนรุ่นใหม่ของชาติลอกเลียนแบบชีวิตของท่าน เพื่อช่วยยกระดับสังคมไทยให้สูงขึ้น และผมก็หวังว่า สื่อมวลชนไทย จะมีการนำเสนอเรื่องราวชีวิตและการทำงานของคนดีๆๆแบบพวกท่านให้เป็นที่ รู้จักกันมากขึ้น

ผมก็หวังว่า สื่อมวลชนไทยบางกลุ่ม บางคน และหนังสือพิมห์หน้าหนึ่ง จะหันมาทำข่าวเรื่องราวดีๆๆกันมากขึ้น เพื่อให้สังคมไทยได้รู้ว่า สังคมไทย มีคนดีๆๆอีกจำนวนมาก ที่ซุกซ่อนอยู่ตามมุมเล็กๆๆของสังคม  หลายท่านนั่งทำงาน ทุ่มเทโดยไม่หวังผลตอบแทนหรือไม่ได้สนใจใยดีกับเกียรติยศชื่อเสียง แต่น่าเสียดายที่สังคมไม่ค่อยได้รู้จักเรื่องราวดีๆๆของคนกลุ่มนี้มากนัก เพราะสื่อส่วนใหญ่( นสพ.บางฉบับ)นำเสนอเรื่องราวร้ายๆๆๆของสังคม มากกว่า ข่าวดีๆๆที่สร้างสรรค์สังคม (อนาจใจจริงๆๆๆ) ไม่รู้เหมือนกัน เมื่อไร หนังสือพิมห์หน้า1 จะพาดข่าวดีๆๆเหมือนต่างประเทศมั่งเนอะ


ปล. สำหรับรายละเอียดของชีวิตแต่ละท่าน จะนำเสนอในรายละเอียดอีกครั้งนะครับ รอแป๊บนะจ๊ะ รายละเอียดเกี่ยวกับรายการ คลิ๊กทีนี่ครับ
 
ขอบพระคุณสถาบันสัญญา ธรรมศักดิ์ เพื่อประชาธิปไตย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.)ที่มุ่งมั่นทำรายการนี้ เป็นเวทีสำหรับพลเมืองคนกล้า
ขอบพระคุณทีวีไทย ที่นำเสนอเรื่องราวให้สู่สังคมมากขึ้น
ขอบพระคุณพลเมืองคนกล้าทุกคน ที่ทำให้สังคมรู้สึกภาคภูมิใจว่า สยามยังไม่สิ้นคนดี

 

http://203.151.233.41/index.php?option=com_content&task=view&id=312&Itemid=1

Share

Bibliography in Thai

article thumbnail10-18 กุมภาพันธุ์ 2556 คณะการแพทย์ศาสตร์ ม.รังสิต จัดกิจกรรมเผยแพร่ความรู้และเทคโนโลยีในการผลิตยาสมุนไพรแด่ชุมชนในสามจังหวัดชายแดนภาคใตั นำทีมโดย ดร.กฤษณา ไกรสินธุ์ คณบดี คณะการแพทย์แผนตะวันออก...

 

 

Go to top